MUỐN TẠO VƯỜN CẢNH TRÊN SÂN THƯỢNG NHẤT ĐỊNH PHẢI CHỐNG THẤM TỐT TỪ ĐẦU

Trồng cây, tạo tiểu cảnh thành một khu vườn đầy sức sống trên sân thượng vốn là niềm mơ ước của nhiều gia đình không có sân vườn trong thành phố, nhất là nhà có các cụ già hưu trí. Vậy nhưng rất nhiều người đã quên làm một công tác quan trọng trước khi bắt tay vào xây dựng khu vườn thượng, khiến hậu quả sau này cực kỳ nghiêm trọng và gây tốn kém- đó là chống thấm.

Khốn khổ vì không xử lý chống thấm khi tạo vườn trên sân thượng

Có rất nhiều gia chủ đã gặp phải tình trạng khốn khổ chỉ vì không xử lý chống thấm kỹ càng cho sân thượng trước khi bắt tay vào thực hiện sắp xếp, bố trí và xây dựng các bồn cây, bể nước làm tiểu cảnh.

Theo lời kể của chị Nga, sinh sống tại Đống Đa, Hà Nội thì cách đây 2 năm, chị lên kế hoạch để làm một khu vường trên mái ngôi nhà 4 tầng mới xây. Đây là niềm mong ước của chị vì trước ở nhà cũ, chị sử dụng chủ yếu là khay nhựa, các thùng xốp để trồng cây, rau dưa nên trông tạm bợ, thiếu ngăn nắp và thẩm mỹ.


Khi nhà đã được thợ hoàn thiện và bàn giao, chị quyết định trải thêm 1 lớp bạt trên sàn trần thượng, đổ thêm đất cát lên trên, chia ô xây bệ gạch để trồng cây. Chị đã bỏ ra hàng chục triệu để mua cây cảnh, cây giống, vận chuyển đất lên sân thượng, kiến tạo bể cá. Thành quả là một khu vườn vô cùng gọn gàng, xinh đẹp với bồn hoa rực rỡ, cây bụi đan xen, một vài ruống rau xanh và nhất là một hồ nhỏ 8m2 thả cá 7 màu, đặt san hô, rong rêu trang trí.

Thế nhưng, chưa được hưởng thành quả bao lâu thì mùa mưa bão đến. Điểm yếu của ngôi nhà đã bị bộc lộ. Do không được xử lý chống thấm kỹ, lượng nước đọng lớn từ các cơn mưa liên tục đã khiến sân thượng thoát nước chậm, ngập úng, thấm ngậm vào hàng trăm kg đất trong nhiều ngày và dần ngấm qua lớp bạt mỏng xuống trần tầng áp mái. Những vết ố loang ngày một rộng và rồi tạo thành giọt chảy tí tách xuống sàn tầng 4. Dù đã thuê thợ trát thêm vữa vào các chỗ bị thấm nhưng hầu như không có kết quả, chị Nga và gia đình buộc phải di chuyển đồ đạc nhỏ ra khỏi phòng, đồ đạc lớn thì dùng bạt che kín nhưng vẫn sợ bị ẩm mốc.

Chị cũng gọi cho đội thợ thi công nhà để “bắt đền” nhưng họ không nhận trách nhiệm vì lúc thi công, chị không hề cho họ biết là sẽ đổ một lượng lớn đất lên mái và sẽ làm vườn. Vậy là gia đình chị đành phải ngậm ngùi bỏ tiền ra cải tạo nhà dù nhà mới xây có ít lâu. Không những phải thi công thêm phần chống thấm, mà toàn bộ vườn cây cảnh của chị cũng phải tháo dỡ, phá bỏ, cây được đào lên, đất dồn lại trong bao tải để đội thợ tiến hành sơn bả, sơn chống thấm lại sân thượng và trần nhà.

xu-ly-chong-tham-1_1

Như vậy, chỉ vì không tính toán kỹ tới các vấn đề chống thấm mà gia đình chị Nga phải chi thêm một số lượng tiền không nhỏ, đồng thời mệt mỏi, lo lắng cho chất lượng nhà ở. Vậy nên nếu bạn muốn làm một khu vườn nhỏ trên sân thượng nhà mình, dù bé hay to, dù đầu tư kỹ càng hay chỉ là vài thùng xốp trồng rau sạch cho gia đình sử dụng, thì vẫn phải lưu ý chống thấm triệt để.

Các bước chống thấm trần nhà và sân thượng

Chống thấm trần nhà thì hầu hết chúng ta đều biết, bằng việc sử dụng bả tường, sau đó dùng sơn chống thấm pha màu hoặc sơn chống thấm trộn xi măng trắng. Tuy nhiên để chống thấm trên sân thượng, bạn cần chuẩn bị kỹ càng hơn và tuân thủ quy trình thi công vườn trên mái mà KTX Võ Trọng Nghĩa tư vấn cho bạn:

  • Lớp 1 là sàn bê tông trên sân thượng của nhà.
  • Lớp 2 là sơn chống thấm để nước không ngấm xuống tầng dưới.
  • Lớp 3 là Drain Cell (vỉ thoát nước) giúp thoát nước, tránh ngập úng.
  • Lớp 4 là vải địa kỹ thuật ngăn cho tầng đất cát phía trên không rơi xuống lớp thoát nước.
  • Lớp 5 là cát sông ngăn không cho đất sét bịt kín các lỗ thoát nước của vải địa.
  • Lớp 6 là đất trồng dày hay mỏng tùy theo loại cây trồng (thường theo công thức: 2 phần đất, 2 phần cát sông, 1 phần hỗn hợp tro trấu, xơ dừa đã hoại mục).
  • Lớp 7 là cây trồng tùy vào điều kiện khí hậu, ánh sáng và sở thích của gia chủ.


Tham khảo các sản phẩm chống thấm tại sơn SUNPRO

Sơn SUNPRO có 2 dòng sơn chống thấm cao cấp là sơn chống thấm pha màu AQUA SEAL và sơn chống thấm trộn xi măng WATER PROOF. Trong đó, để chống thấm cho sân thượng, bạn có thể sử dụng sơn Water Proof với những tính năng tạo màng liên kết, kháng nước vượt trội (tham khảo thêm tại đây).

91

Để biết thêm các thông tin chi tiết và liên hệ đặt mua sơn SUNPRO, bạn vui lòng gọi tới hotline 098 666 3655. Chúc bạn có được một khu vườn thật rực rỡ, xinh đẹp trên sân thượng.