CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BỘT BẢ MATIT SIÊU MỊN CỦA SƠN SUNPRO

Cùng với các dòng sản phẩm sơn, bột bả matit cũng là một loại vật liệu xây dựng quan trọng trong quá trình hoàn thiện, trang trí cho các công trình của bạn. Bột bả matit SUNPRO tự hào sẽ mang đến cho mọi bề mặt công trình một vẻ đẹp hoàn hảo.

Bột bả matit- Yếu tố đảm bảo thẩm mỹ cho công trình của bạn

Bột bả, bột matit, bột trét tường, có tên tiếng Anh là Mastic. Đây là một loại vật liệu xây dựng cực kỳ phổ biến hiện nay, là yếu tố quan trọng góp phần vào giai đoạn hoàn thiện thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ta sử dụng bả matit để trét tường, tạo bề mặt phẳng, nhẵn mịn, tường sạch đẹp, màng sơn bám dính tốt, tiết kiệm một lượng sơn đáng kể khi sơn nhà.

bot-ba-matit-son-viva-2

Trên thị trường, bột bả matit có thể dễ dàng được tìm thấy tại hầu hết các cửa hàng vật liệu xây dựng, showroom các hãng sơn. Matit có màu trắng tinh, đóng gói dưới dạng túi bột hoặc thùng dung dịch đặt sệt. Và tương tự với các loại sơn nước, bột bả matit cũng được sản xuất và phân loại thành 2 dòng khác nhau: bột trét ngoài trờibột trét trong nhà. Loại matit dùng cho tường ngoại thất cần chịu được ảnh hưởng trực tiếp từ nhiệt độ và độ ẩm với biên độ dao động lớn, chịu được áp lực của mưa hay có độ ngậm nước nhất định nếu lớp sơn phủ ngoài không đủ khả năng chống chọi. Tại sơn SUNPRO, các nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm đều khuyên khách hàng sử dụng hàng chính hãng và đồng bộ từ bả matit đến dòng sơn ngoại thất cao cấp để giúp cho khả năng bảo về tường của sản phẩm được phát huy tối đa. Còn bột trét tường trong nhà thì được đặc biệt lưu ý về khả năng chống chịu độ ẩm.

Các thành phần của bột bả matit

Về cơ bản, bột bả matit có thành phần khá đơn giản, bao gồm:

  • Chất kết dính: Thường có 2 loại chất kết dính là chất kết dính dạng khoáng (là xi măng hoặc gypsum) và chất kết dính dạng polymers. Thành phần này sẽ đảm bảo yếu tố kết đính của các phân tử chất độn, tạo lớp màng liên kết, quyết định chất lượng sau ninh kết của lớp bả. Tại sơn SUNPRO, chúng tôi sử dụng lớp màng polymers để tạo nên khả năng kết dính cao, loại bỏ hiện tượng phấn hóa matit.
  • Chất độn: Chất độn phổ biến nhất chính là bột đá CaCO3. Chất độn sẽ làm dày, làm vững chắc kết cấu của bột bả, giúp thi công dễ dàng, chống chảy. Chất lượng, độ mịn, độ nhỏ của bột đá được lựa chọn sẽ quyết định rất lớn đến độ mịn của bột bả khi trét, cộng thêm các yếu tố như tay nghề của thợ trát sẽ khiến bề mặt bả sạch đẹp, nhẵn mịn, bằng phẳng hay không.
  • Phụ gia: Các chất phụ gia tuy chỉ chiếm một phần cực nhỏ trong tổng thành phần bột trét tường nhưng có vai trò rất quan trọng. Nó giúp cho bột bả giữ nước đủ cho thời gian ninh kết, tăng thời gian sử dụng và thi công, thúc đẩy quá trình đóng rắn.

Hầu hết các công ty sản xuất sơn hiện nay, trong đó có SUNPRO paint, đều có sản xuất thêm bột bả matit. Các thành phần được lựa chọn kỹ và nhập từ nguồn uy tín, chỉ thực hiện trộn và hoàn thiện tại cơ sở sản xuất của công ty.

Quy trình sản xuất bột bả matit

Sau khi đã tính toán chính xác tỷ lệ, các thành phần vật liệu kể trên sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất, máy trộn để tạo sự đồng nhất cho sản phẩm. Nhất định phải trộn đều các nguyên liệu, đảm bảo dung dịch đồng đều về thành phần trên mỗi phần vì nếu bị chênh lệch, những phần có nhiều bột đá sẽ khô nhanh, bong tróc và phấn hóa, trong khi phần có nhiều chất kết dính sẽ bị lỏng, lâu khô, chảy nhão.

0

Sau thời gian tiêu chuẩn và các mẫu thử cho kết quả tốt, các mẻ sản phẩm sẽ được đưa vào đóng gói. Tại công ty sơn SUNPRO, bột bả matit được đóng gói dạng bột khô, trong các bao bì kín, đảm bảo việc lưu kho, vận chuyển, trưng bày sản phẩm và đến tay người tiêu dùng đều vẫn đảm bảo chất lượng, không bị ẩm và thoái hóa.

Thi công bột bả matit

Hiện nay, có khá nhiều ý kiến cho rằng khí hậu Việt Nam quá khắc nghiệt khiến cho bả matit dễ dàng bong tróc, phấn hóa, rất nhanh hỏng. Và rằng chỉ cần đảm bảo khi trát tường thợ có tay nghề, làm việc cẩn thận thì sau khi sơn bề mặt vẫn sáng đẹp, nhẵn mịn mà còn đỡ tốn chi phí bả tường.

Đây cũng là một ý kiến tham khảo nếu bạn thực sự có cản trở về chi phí và không quá quan tâm về thẩm mỹ ngôi nhà phải thật hoàn hảo. Bởi sử dụng bả matit tuy tốn công thợ và thời gian trét bả, thì việc làm giảm bớt một lượng sơn phủ đáng kể, đồng thời đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng tương đương với khoản chi phí bạn tiết kiệm được nếu không dùng bả. Ngoài ra, chất lượng bả matit của sơn SUNPRO đã được kiểm chứng, có thể đảm bảo chất lượng bề mặt công trình 10-20 năm kể cả với thời tiết nắng mưa biên độ lớn như tại Việt Nam.

untitled_1

Để đảm bảo thi công bả matit đúng cách và giảm hiện tượng phấn hóa, hãy chú ý hướng dẫn sau:

  • Làm sạch bề mặt cần bả, đảm bảo mức ẩm cần thiết để bả bám và hút vào tường.
  • Pha trộn dung dịch bả theo đúng tỷ lệ nước:bột là 1:3.
  • Trộn thật kỹ, đảm bảo dung dịch đồng nhất và chơ 7 đến 10 phút để bột đá ngấm nước, các chất phụ gia, chất kết dính có thời gian phát huy tác dụng.
  • Quậy kỹ lại một lần nữa rồi bắt đầu thi công.
  • Thuê thợ có tay nghề và làm việc cẩn thận tỉ mỉ, đảm bảo độ phẳng, nhẵn mịn cho lớp bả.
  • Xoa, mài lại bề mặt cho thật hoàn hảo sau đó mới sơn phủ.

Để được biết thêm các thông tin cũng như liên hệ mua hàng, quý khách hàng vui lòng gọi tới hotline 0975 371 235 - 0243 6282 333 hoặc gửi mail tới địa chỉ sonsunprovietnam@gmail.com.

Sơn SUNPRO- luôn đồng hành cùng công trình của bạn!