Cách tự sơn nhà đẹp mà tiết kiệm như đi thuê

Một chút khéo léo, chú tâm là bạn đã có thể tự thực hiện công việc sơn căn nhà của mình. Không chỉ tiết kiệm mà còn đem lại niềm vui khi góp phần tạo nên không gian sống của chính mình.

Cùng đọc kỹ những bước hướng dẫn dưới đây từ Sơn Sunpro:

  1. Lựa chọn sơn và vật liệu cần thiết

- Xem kỹ lại thiết kế ngôi nhà, sau đó lựa chọn  nhãn hiệu sơn và màu sơn phù hợp, những loại sơn nào cần dùng: sơn chống thấm, sơn ngoài trời, sơn trong nhà, sơn dầu, sơn chống nấm mốc,…

- Chọn bột trét phù hợp

- Phác thảo tính toán lượng sơn và các nguyên vật liệu cần thiết khác

Chú ý khi chọn nguyên vật liệu:

- Lớp matít (bột trét) làm phẳng bề mặt cần sơn: nên chọn loại bột trét có độ bám dính cao vì kết quả sơn sẽ tuỳ thuộc rất nhiều vào chất lượng của lớp bột trét này.

- Lớp sơn lót vô cùng quan trọng để ngăn chất kiềm, ẩm ướt trong tường thoát ra bên ngoài làm hỏng màng sơn. Ở những vị trí có độ ẩm cao, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi nguồn nước chúng ta nên chọn loại bột trét có khả năng chống nấm mốc và chống thấm.

- Lớp sơn ngoài cùng (sơn phủ): phải lựa chọn loại sơn phù hợp với lớp sơn lót và có màu sắc hài hòa.

  1. Xử lý tường cũ trước khi sơn mới

Trước khi sơn, tường cần đảm bảo hai yếu tố sau đây: sạch và khô.

Bề mặt sạch là bề mặt không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu hay bụi phấn... hoặc bất kỳ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của màng sơn.

Độ ẩm tường cần đạt dưới 16% khi đo bằng máy đo độ ẩm mới phù hợp để tiến hành thi công. Trường hợp không có máy đo, bạn nên chờ tường khô từ 3 - 4 tuần kể từ sau khi tô hồ, trong điều kiện thời tiết khô ráo.

Sau đó bạn thi công theo hệ thống: 2 lớp bột trét đến 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ.

Riêng đối với bề mặt tường đã từng sử dụng giấy dán tường, sau khi lột bỏ giấy dán tường, phải xử lý thật sạch các vết bẩn, keo dán cũ trên bề mặt tường với dung môi hay giấy nhám. Nếu bề mặt bị lỗ hổng thì phải trám trét lại bằng bột trét, để khô. Xả nhám, vệ sinh thật sạch rồi sơn lại theo hệ thống 1 lớp sơn lót chống kiềm và 2 lớp sơn phủ.

Với tường đã quét vôi, nên xả bỏ lớp vôi cũ (bằng bàn chải sắt hoặc cây sủi), sau đó mới tiến hành vệ sinh bề mặt tường, trét bột rồi sơn. Nếu không xử lý sạch lớp vôi bên trong, khi sơn lên thì lớp sơn mới có thể bị bong tróc do lớp vôi bên trong có độ bám dính kém hơn.

Nếu lớp sơn cũ không còn bám dính tốt thì cần phải xả bỏ hoàn toàn giống trường hợp tường vôi (bằng cây sủi hay bàn chải sắt), làm vệ sinh sạch bề mặt rồi trét bột, sơn lót chống kiềm và sau đó sơn hoàn thiện. Trường hợp lớp sơn cũ bám dính tốt thì chỉ cần làm vệ sinh sạch bề mặt cần sơn, sau đó tiến hành sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn hoàn thiện.

Để xác định xem lớp sơn cũ có còn bám dính tốt hay không có thể kiểm tra bằng cách: dùng băng keo giấy rộng 1cm dán lên tường một khoảng 20cm sau đó bóc ra, nếu lớp sơn cũ bị tróc ra nhiều thì độ bám dính không còn tốt, nếu lớp sơn cũ không tróc hoặc tróc rất ít thì độ bám dính còn tốt, có thể thi công ngay.

  1. Tiến hành lăn sơn

- Sử dụng con lăn (ruler) hoặc chổi quét để lăn sơn

- Có thể chế tạo thêm cán cho con lăn dùng để sơn các vị trí cao

- Đối với tường thẳng, đẩy con lăn nhẹ nhàng theo hướng từ thấp lên cao

- Lượt đi lượt lại nhiều lần, đường đi của con lăn các lớp xen phủ lên nhau

- Cần lăn nhẹ nhàng để tránh bị hiện tượng “giọt sơn” đọng lại trên tường (rất xấu)

- Lăn sơn lót: từ 1-2 lớp để tạo độ kết dính cũng như bền màu

- Lăn sơn màu: từ 1-2 lớp

- Khoảng cách giữa các lớp sơn 30 phút đến 2-3h là tốt nhất

bi-quyet-tu-son-nha-dep

  1. Vệ sinh và dặm vá sau sơn

Trong quá trình thi công sẽ không tránh khỏi những lỗi kỹ thuật, va đập, bụi bám vào bề mặt sơn vậy nên hãy tiến hành kiểm tra rà soát kỹ lưỡng từng vị trí đã thi công, nếu có vấn đề cần chỉnh sửa lại cho đồng nhất.

  1. Những lưu ý quan trọng

tu-son-nha_1

- Trước khi sơn nhà cần di chuyển hoặc che đậy, bọc các đồ đạc trong nhà để tránh trong quá trình sơn nhà bụi bẩn, vết sơn bám dính vào đồ đạc

- Người sơn nhà phải hết sức cẩn thận, không để giọt sơn bắn vào mắt ảnh hưởng tới sức khỏe

- Trong quá trình thi công đặc biệt lưu ý an toàn ở những vị trí cao vì rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc

- Cần ước lượng nguyên liệu sơn vừa đủ để không bị thiếu hoặc quá dư thừa dẫn đến lãng phí